Switch to: uk
23 March 2017 08:59AM

Yusen Logistics จากสองธุรกิจโลจิสติกส์ผนึกพลังเป็นหนึ่ง

03 Oct 11 ,  Logistics Digest
  • 0

ผู้บริหารสูงสุดของ Yusen Logistics Thailand เผยถึงการควบรวมกิจการสองบริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำของญี่ปุ่นเพื่อเป้าหมายก้าวไกลในระดับโลก

 102_th_1_001

 

NYK Logistics (NL) และ Yusen Air & Sea Services (YAS) สองบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นชั้นนำในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ได้มีการดำเนินการควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน โดยปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นบริษัทใหม่ชื่อว่า Yusen Logistics ซึ่งการควบรวมกิจการดังกล่าวเริ่มขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และมีการดำเนินการอย่างต่อเนี่องขยายออกไปทั่วทุกโครงข่ายของทั้งสองบริษัททั่วโลก

 

เมื่อเร็วๆ นี้ Minoru Sato, President /CEO ของ Yusen Logistics Thailand เปิดเผยถึงที่มาและเหตุผลของการก้าวครั้งสำคัญในการควบรวมของ NL และ YAS ตลอดจนเป้าหมายและทิศทางการดำเนินการของ Yusen Logistics ที่จะดำเนินต่อไปในอนาคตไว้อย่างน่าสนใจว่า

 

“การควบรวมกิจการของ NL และ YAS ก็เพื่อทำให้บริษัทมีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้นในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ระดับโลก เนื่องจากการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันทำให้ธุรกิจของบริษัทมีขนาดใหญ่ขึ้น และในแวดวงโลจิสติกส์ ขนาดของธุรกิจยิ่งใหญ่ยิ่งดี” คุณมิโนรุ ชี้แจงถึงเหตุผลสำคัญ

 

อันที่จริงบริษัท NL และ YAS อยู่ภายใต้เครือเดียวกันคือกลุ่มบริษัท NYK Group หรือย่อมาจาก Nippon Yusen Kubushiki Kaisha ซึ่งก่อตั้งมาเกือบ 130 ปี คุณมิโนรุ กล่าวว่า การรวมกิจการตลอดจนการใช้ชื่อใหม่เป็นนโยบายและมาตรการที่ตัดสินใจโดยสำนักงานใหญ่ของบริษัทแม่ที่กรุงโตเกียว และบริษัทในเครือรับไปดำเนินการ

 

“การควบรวมของเราครั้งนี้ในประเทศอื่นส่วนใหญ่ดำเนินการและเริ่มไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนปีนี้ ยกเว้นประเทศไทยที่ช้ากว่าที่อื่น เนื่องจากธุรกิจของเราที่นี่มีขนาดใหญ่กว่าที่อื่น จึงล่าช้าในส่วนที่ต้องปรับระบบ IT ใหม่ให้พร้อม” คุณมิโนรุ อธิบาย

 

อย่างไรก็ตาม Yusen Logistics ประเทศไทยจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าภายใต้ชื่อใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2554 นี้เป็นต้นไป โดยธุรกิจและการบริการของบริษัทจะประกอบด้วยสามส่วนหลัก ได้แก่ ocean freight forwarding , air freight forwarding และ contract logistics โดยใช้ประสบการณ์และความชำนาญในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ที่มีมาแต่เดิมของ NL และ YAS

 

“NL ชำนาญเรื่องการขนส่งทางบกและ ocean freight forwarding ส่วน YAS ขึ้นชื่อเรื่อง air freight forwarding และ ocean freight forwarding การรวมสองบริษัทนี้จะเป็นการเสริมและประสานซึ่งกันและกันในการปฎิบัติการเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น” เขากล่าว

 

คุณมิโนรุ ยังเสริมว่า การรวมกิจการนอกจากจะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันแล้ว ยังช่วยเพิ่มคุณภาพการบริการแก่ลูกค้าเพราะบริษัทสามารถนำความรู้ความชำนาญและกลเม็ดต่างๆจากเครือข่ายทั่วโลกมาดัดแปลงใช้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น นอกจากนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่โดยเฉพาะบริษัทชั้นนำระดับโลกมักต้องการบริการจากบริษัทโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ระดับโลกด้วย

 

“หากเราไม่ปรับตัว เราก็ยากจะรอดในสภาพธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก การเป็นบริษัทในระดับท้องถิ่นยากที่จะขยายตัว หากต้องการเติบโตในระดับโลกเราต้องก้าวสู่การเป็นบริษัทในระดับโลก” เขากล่าว

 

สำหรับเป้าหมายของการควบรวมกิจการนั้น คุณมิโนรุ เปิดเผยว่า บริษัทแม่วางแผนจะทำให้ Yusen Logistics ผงาดขึ้นติดอันดับหนึ่งในห้าของสุดยอดบริษัทโลจิสติกส์โลกให้ได้ภายในสามปี ขณะเดียวกันเป้าหมายของ Yusen Logistics Thailand คือขยับขึ้นเป็นบริษัทโลจิสติกส์อันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในลำดับที่สอง

 

“เราค่อนข้างหวังสูง และการดำเนินการเป็นสิ่งที่ท้าทายและยาก เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจนี้ ซึ่งไม่ได้มีแค่เรา อย่างไรก็ตาม เรามีความเชื่อมั่นในความสามารถและความรู้ที่มี ตลอดจนเชื่อมั่นในการเติบโตของเศรษฐกิจไทยรวมทั้งในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเราคาดว่าบริษัทจะสามารถเติบโตมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี” คุณมิโนรุ กล่าว

 

Merger Means Greater Global Logistics